Vingroup huy động 10.000 tỷ trái phiếu cho VinFast làm dự án ở Hải Phòng

HĐQT Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) vừa thông qua việc chào bán 2 lô trái phiếu với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng cho VinFast vay thực hiện dự án tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Theo đó, đối với lô trái phiếu trị giá 6.000 tỷ đồng VIC sẽ chia làm 3 đợt phát hành, kỳ hạn 36 tháng kể từ ngày phát hành trái phiếu. Còn lô trái phiếu trị giá 4,000 tỷ đồng được chia thành 2 đợt phát hành với kỳ hạn 24 tháng.
Thời gian phát hành dự kiến trong quý 3 và quý 4/2023 hoặc quý 1/2024. Đối tượng tham gia bao gồm các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài phù hợp với quy định của pháp luật.
Toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán trái phiếu sẽ được Tập đoàn Vingroup sử dụng cho CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast vay đầu tư dự án sản xuất ô tô tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, đảo Cát Hải, thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.
Vingroup huy dong 10.000 ty trai phieu cho VinFast lam du an o Hai Phong
Trước đó hồi tháng 4 vừa qua, Vingroup và Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng đã ký thỏa thuận cam kết tài trợ cho VinFast với tổng số tiền 2,5 tỷ USD.
Theo đó, trong vòng 1 năm tới, ông Phạm Nhật Vượng sẽ đóng góp 1 tỷ USD cho VinFast từ tài sản cá nhân của mình.
Trong khi đó, VIC sẽ tài trợ 1,5 tỷ USD (chiếm khoảng 5,9% tổng tài sản hợp nhất của VIC tính đến cuối quý 1/2023) thông qua khoản tài trợ 500 triệu USD không hoàn lại và khoản vay 1 tỷ USD cho VinFast với thời hạn tối đa 5 năm.
Nhận định về sự kiện này, Chứng khoán VietCap (VCSC) tin rằng diễn biến này thể hiện cam kết của VIC và Chủ tịch HĐQT trong việc hỗ trợ quá trình mở rộng ra thị trường quốc tế và phát triển dài hạn của VinFast.
Vingroup cũng thông qua kế hoạch năm 2023 với doanh thu thuần ở mức 190.000 tỷ đồng (khoảng 8 tỷ USD), tăng 86,6% so với thực hiện năm 2022. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế ở mức 2.000 tỷ đồng, tương đương so với năm trước.Nguon: Trithuc&cuocsong

Bài viết khác

Tác giả: King Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *