Động thái mới từ NHNN – căn cứ để các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm 0,25%-0,5% một loạt các loại lãi suất điều hành từ ngày 19/6, tạo cơ sở cho các ngân hàng thương mại giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Chuyên gia Cấn Văn Lực từ Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho biết, giảm lãi suất này sẽ mang lại lợi ích cho các tổ chức tín dụng trong việc tiếp cận vốn từ Ngân hàng Nhà nước thông qua các công cụ như cho vay tái chiết khấu, tái cấp vốn, liên ngân hàng. Điều này sẽ giúp các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất huy động và cho vay.

Không chỉ hỗ trợ các tổ chức tín dụng, việc giảm lãi suất còn kỳ vọng tạo đà cho tăng trưởng tín dụng. Theo khảo sát của Vụ Dự báo thống kê thuộc Ngân hàng Nhà nước, tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong quý II và trên 13% trong cả năm, mặc dù thấp hơn so với mục tiêu ban đầu. Để thúc đẩy tín dụng, các ngân hàng sẽ cần giảm lãi suất cho vay sao cho phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Động thái mới từ NHNN - căn cứ để các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay
Động thái mới từ NHNN – căn cứ để các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay.

Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi VNĐ cho các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng. Điều này giúp giảm chi phí đầu vào của ngân hàng thương mại và tạo điều kiện thuận lợi để giảm lãi suất cho vay, từ đó hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt điều hành chính sách lãi suất, giảm lãi suất điều hành và đưa ra chỉ đạo cho Hiệp hội các ngân hàng thương mại để khuyến khích giảm lãi suất cho vay, nhằm chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện để họ vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Quyết định giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ của tổ chức tín dụng lần này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận nguồn vốn vay với chi phí thấp, hỗ trợ sản xuất và kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên và trọng yếu. Điều này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước không chỉ khẳng định xu hướng giảm lãi suất trong thời gian tới, mà còn định hướng tổ chức tín dụng tăng cường quyết tâm giảm lãi suất cho vay. Điều này đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

Chuyên gia cũng cho rằng, giảm lãi suất sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và các bên vay vốn giảm chi phí tài chính. Doanh nghiệp có thể huy động vốn mới với lãi suất thấp hơn, từ đó tăng khả năng trả nợ, giảm rủi ro nợ xấu, giảm chi phí đầu vào và tạo điều kiện giảm giá đầu ra tương ứng. Tất cả những yếu tố này đồng thời kích thích tiêu dùng, tạo đà cho sự phát triển kinh tế.Nguon: DNHN

Bài viết khác

Tác giả: King Stock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *